10 cách để kiểm soát huyết áp cao không dùng thuốc

Hạn chế rượu để làm giảm huyết áp cao

Hạn chế rượu để làm giảm huyết áp cao

Huyết áp cao nếu không được điều trị có thể gây tai biến mạch máu não. Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh cao huyết áp. Một lối sống lành mạnh rất có ích trong việc kiểm soát huyết áp mà không cần sử dụng tới thuốc.

Dưới đây là 10 điều giúp kiểm soát huyết áp mà không cần dùng thuốc.

1. Giảm cân

Thông thường huyết áp thường tăng lên khi trọng lượng cơ thể tăng. Giảm trọng lượng cơ thể là một trong những cách giúp giảm huyết áp hiệu quả. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, vòng eo càng cao thì nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao càng lớn.

Đối với người châu Âu: nam vòng eo >102 cm, nữ vòng eo> 89cm có nguy cơ mắc cao huyết áp lớn.

Đối với người châu Á: nam vòng eo> 91 cm và nữ vòng eo > 81cm có nguy cơ cao bị cao huyết áp.

2. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên – ít nhất từ 30 đến 60 phút hầu hết các ngày trong tuần – có thể làm giảm huyết áp của bạn từ 4 đến 9 mm thủy ngân (mm Hg). Nếu trước đây bạn ít hoạt động hoặc không hoạt động thể chất thì việc tập thể dục có thể làm giảm huyết áp của bạn trong một vài tuần.

Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc để có một chế độ tập luyện thể dục hợp lý và phù hợp với cơ thể nhất. Tránh thực hiện các bài tập một cách quá sức. Những thay đổi đột ngột có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Có một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả và các sản phẩm sữa ít chất béo và skimps chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn lên đến 14 mm Hg. Nên bổ sung kali vào chế độ ăn uống hàng ngày. Kali sẽ làm giảm tác dụng của natri đối với huyết áp. Trái cây và rau quả là nguồn bổ sung kali tuyệt vời cho cơ thể. Nên có một cuốn sổ nhật kí để theo dõi chế độ ăn hàng ngày.

4. Giảm muối trong chế độ ăn uống của bạn

Ăn mặn làm tăng huyết áp. Giảm lượng muối đưa vào cơ thể là biện pháp giảm huyết áp hiệu quả. Nên theo dõi lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đọc nhãn thực phẩm trước khi ăn, hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, không thêm muối vào đồ ăn.

5. Hạn chế uống rượu

Rượu nếu uống một số lượng nhỏ có thể làm giảm huyết áp từ 2- 4mm Hg. Ngược lại nếu uống quá nhiều thì lại khiến huyết áp tăng cao. Vì vậy nếu chưa uống rượu thì tốt nhất là không nên uống rượu.

6. Không nên hút thuốc lá và ngửi mùi thuốc lá

Chất nicotine trong thuốc lá có thể khiến huyết áp tăng lên khoảng 10mm Hg. Nếu bạn hút thuốc lá thường xuyên có thể khiến huyết áp luôn ở tình trạng cao. Ngoài ra hít phải khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và bệnh tim mạch.

7. Cắt giảm caffeine

Caffeine là chất kích thích có thể khiến huyết áp tăng lên sau khi sử dụng. Không sử dụng cà phê hay các sản phẩm có chứa caffeine  giúp giảm huyết áp.

8. Giảm căng thẳng của bạn

Căng thẳng hay lo âu có thể tạm thời làm tăng huyết áp. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì làm cho bạn cảm thấy căng thẳng, chẳng hạn như công việc, gia đình, tài chính hoặc bệnh tật. Một khi bạn biết những gì gây ra căng thẳng của bạn, hãy xem xét làm thế nào bạn có thể loại bỏ hoặc giảm bớt căng thẳng.

Nếu bạn không thể loại bỏ tất cả những căng thẳng của bạn, thì nên tìm cách để đối phó với nó một cách lành mạnh nhất. Nghỉ giải lao cho các bài tập hít thở sâu, massage hoặc tập yoga giúp loại bỏ những căng thẳng cho cơ thể.

9. Thường xuyên theo dõi huyết áp

Theo dõi huyết áp thường xuyên sẽ giúp giảm tối đa những tai biến không cần thiết cho cơ thể.

10. Nhận được hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

Hỗ trợ gia đình và bạn bè có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Họ có thể khuyến khích bạn chăm sóc bản thân, lái xe đến văn phòng của bác sĩ hoặc tham gia vào một chương trình tập thể dục với bạn để giữ cho huyết áp của bạn thấp. Nói chuyện với gia đình và bạn bè của bạn về sự nguy hiểm của bệnh cao huyết áp.

Theo thaythuoccuaban.com dịch

Share this post:

Recent Posts

One Comment

  1. Cam on rat nhieu ve nhung thong tin nay.Moi nguoi nen danh thoi gian de doc qua,vi dung thuoc men nhieu khong co loi cho co the.
    Toi thuong theo doi ap huyet,co khi do len toi tren 230/130mg/Hg, nhung hau nhu van chua dung den thuoc. An uong la chinh.

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn