Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Cao huyết áp tăng nguy cơ mắc alzheimerMột nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ Neurology cho thấy rằng những người bị cao huyết áp nếu không kiểm soát được sẽ có nguy cao mắc bệnh Alzheimer và một số suy thoái thần kinh khác liên quan đến tuổi.

Tiến sĩ Karen Rodrigue, trợ lý giáo sư tại Dallas UT Trung tâm Tuổi thọ Vital, là tác giả chính của một nghiên cứu cho thấy: Những người bị cao huyết áp  có một gen chung với sự tích tụ của một mảng bám não được gọi là amyloid protein có liên quan đến Alzheimer. Từ hơn một thập kỷ trước các nhà khoa học tin rằng amyloid là triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer và các triệu chứng của suy giảm trí nhớ, khó khăn trong vấn đề nhận thức. Gen này, được biết đến như APOE 4, đã xuất hiện ở 20% dân số.

Rodrigue nói: “Tôi bắt đầu quan tâm đến việc tăng huyết áp có liên quan đến nguy cơ gia tăng các mảng amyloid trong não bộ của những người khỏe mạnh”. Việc xác định được các yếu tố nguy cơ gây lắng đọng Amyloid ở người lớn có vài trò quan trọng để thúc đẩy các nỗ lực y tế nhằm phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh Alzheimer.

Dựa trên bằng chứng cho thấy tăng huyết áp có liên quan với bệnh Alzheimer, Rodrigue nghi ngờ rằng sự kết hợp của cao huyết áp và sự hiện diện của gen APOE-e4 có thể dẫn đến mức độ đặc biệt cao của các mảng amyloid ở người lớn khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc kiểm soát được tình trạng huyết áp tăng cao có thể làm giảm nguy cơ phát triển các amyloid, ngay cả trong những người có nguy cơ di truyền. Rodrigue lưu ý rằng cần có một nghiên cứu dài hạn để chắc chắn rằng việc sử dụng các loại thuốc tăng huyết áp giảm các mảng bám ở não amyloid.

Các nhà khoa học không thể giải thích đầy đủ các cơ chế thần kinh cơ bản ảnh hưởng của cao huyết áp và ε4 APOE tích tụ amyloid. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đó trong các mô hình động vật đã chỉ ra rằng tăng huyết áp mạn tính có thể cho phép thâm nhập dễ dàng hơn của hàng rào máu-não, dẫn đến những cục máu đông, những lắng động amyloid.

Tóm lại: Cao huyết áp nếu không được kiểm soát ngoài việc có thể gây biến chứng về tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ còn tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Để kiểm soát tình trạng tăng huyết áp cần có một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần thoải mái. Có thể sử dụng một số loại trà thảo dược có tác dụng giảm huyết áp.

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn