Huyết áp vô căn: thận trọng khi quyết định có thai

Huyết áp vô căn: thận trọng khi quyet dinh co thai

 

Chị Thúy Vinh, 32 tuổi (Hà Nội) cho biết: “Năm 2005, khi mang thai con đầu lòng được 17 tuần, tôi bị cao huyết áp vô căn. Trong thời gian mang thai, bác sĩ cho uống thuốc Dopegyt, cách 6 giờ uống 1 viên. Đến ngày sinh, bác sĩ có chỉ định phải mổ để lấy thai.
Sau khi sinh, tôi kiểm tra lại thì huyết áp bình thường. Sau 3 năm, tôi lại bị tăng huyết áp vô căn, phải điều trị ở Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến nay, tôi đã uống thuốc được 2 năm 6 tháng theo đơn của Bệnh viện Bạch Mai: sáng uống 1 viên Plendil Plus, tối uống 1/2 viên zestoretic”.
Chị Vinh băn khoăn vì “không biết sử dụng thuốc trong một thời gian dài như vậy thì tôi có thể sinh bé thứ 2 được không? Liệu bé sinh ra có bình thường, khỏe mạnh không?”.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết bệnh cao huyết áp có 2 thể: nguyên phát và thứ phát.
Cao huyết áp nguyên phát chiếm tỷ lệ 95 – 97% số bệnh nhân, do không có nguyên nhân nên còn gọi là cao huyết áp vô căn. Tuy nhiên, có một số điều kiện thuận lợi dễ dẫn tới cao huyết áp vô căn và được coi là những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác như ăn quá nhiều muối, ít vận động thể lực, béo phì, tăng cholesterol máu, nghiện thuốc lá, căng thẳng thần kinh tâm lý, tuổi cao, gen di truyền.
Cao huyết áp thứ phát chiếm một tỷ lệ rất nhỏ (vài phần trăm số người bệnh cao huyết áp). Loại cao huyết áp này có nguyên nhân rõ rệt và thường xảy ra ở người có các bệnh lý ở thận, tuyến thượng thận, động mạch chủ, tuyến giáp trạng… hoặc do sử dụng dài ngày một số thuốc có tác dụng phụ không mong muốn như loại thuốc tránh thai, cam thảo, thuốc có tác dụng gây co mạch, các thuốc chống viêm mạch như corticoid…
Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, có thể kiểm soát, kiềm chế sự phát triển, ngăn chặn biến chứng và tai biến của bệnh. Vì vậy, điều trị cao huyết áp nhằm tránh những yếu tố thuận lợi gây ra, dùng thuốc lâu dài, đều đặn, theo dõi huyết áp thường xuyên. Chị Vinh đã dùng thuốc đều đặn theo đơn bác sĩ như vậy là tốt.
Nếu đã có cơn cao huyết áp ác tính (huyết áp tâm trương > 120mmHg và có một hoặc vài dấu hiệu sau: mờ mắt, đái ít, phù nề, phù phổi cấp, suy tim cấp, suy thận cấp, xuất huyết não, hôn mê, liệt nửa người) thì không nên để có thai.
Với những người cao huyết áp mãn tính nhưng ở mức độ nhẹ vẫn có thể có thai và sinh con được, nhưng cũng cần theo dõi sát và điều trị tình trạng cao huyết áp. Khi mang thai, các bác sĩ sẽ có chỉ định dùng các loại thuốc điều trị cao huyết áp cho thai phụ mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi.
(Theo PNO)

Share this post:

Recent Posts

One Comment

  1. HA THI MAI says:

    Mẹ tôi năm nay 80t bị cao huyết áp, uống thuốc hạ áp tây y với tên thuốc là COVERSYL thế nhưng không thấy cải thiện bao nhiêu, mẹ tôi hay đi tiểu nhiều + mất ngủ triền miên+ hay ho khan và rất khô miệng và còn có cảm giác lâng lâng như người say tàu xe, thổn thức tim đập nhanh,xuất nóng trong người. Vậy xin hỏi mẹ tôi với tình trạng bệnh như thế có thể dùng thuốc gì trong đông y để hạn chế được những tình trạng bệnh kể trên?xin cảm ơn Bác Sĩ

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn