Điều trị cao huyết áp

Cao huyêt áp

Cao huyêt áp

Em bị cao huyết áp độ 2, có phải uống thuốc suốt đời không BS?

Kính gửi  Bác sĩ

Em năm nay 35 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm. 

Gần đây có khi em thấy nặng ở ngực, hay lo lắng, em đi làm điện tim gắng sức với kết quả âm tính. Hàng tháng, em kiểm tra tim với kết quả bình thường, chỉ có thành phần axid uric hơi cao. 

Em bị vảy nến đã 3 năm. Tai em hay có tiếng kêu vi vu, thỉnh thoảng ù, khi xe ô tô thường bị tê rút tay chân. Thỉnh thoảng ở trên đầu, chân tay thường như có gì đó bò tê rần.

Lâu nay em ăn uống khá kiêng khem, không ăn mặn, mỡ, phủ tạng động vật; không café – thuốc lá – rượu, thỉnh thoảng uống beer; tập thể dục (đi bộ, tắm biển, chạy chậm hoặc đi xe đạp) hàng sáng.

Em nên đi khám thêm ở đâu, làm thêm các xét nghiệm gì? Em có phải uống thuốc huyết áp lâu dài không, và uống như vậy có ảnh hưởng gì không? Rất mong nhận được hồi âm của các BS. (Văn Khánh – Đà Nẵng)

Chào Văn Khánh,

Bạn 35 tuổi, huyết áp 160/100mmHg là cao huyết áp độ 2, nguyên nhân là do mỡ trong máu tăng, bạn được điều trị trong 2 tháng sau đó xét nghiệm máu trở lại bình thường và ngưng điều trị, nhưng trong 2 tháng đó và hiện tại bác sĩ không rõ bạn có dùng thuốc cao huyết áp?

Có lẽ bạn không dùng nên huyết áp vẫn còn cao nhưng thấp hơn (140/100mmHg) đợt đầu tiên bạn phát hiện. Cả 2 loại thuốc bạn đang dùng đều có tác dụng hạ áp, sau dùng thuốc huyết áp của bạn đã được khống chế.

– Qua kết quả điện tim gắng sức âm tính, chứng tỏ bạn không có bệnh tim thực thể, vấn đề nặng ngực của bạn là do rối loạn thần kinh thực vật(hay lo lắng, mất ngủ…).

– Xét nghiệm acid uric cao hơn bình thường nên bạn cần lưu ý xem có bệnh gút? Chế độ ăn cần kiêng các loại phủ tạng, hải sản…

 – Khi đi cầu thang máy hoặc là lúc đi máy bay, bạn thường bị ù tai, đau tai do áp lực khí thay đổi đột ngột. Đó là vì vòi nhĩ bị tắc, màng nhĩ bị hút vào trong, bị giãn và không rung động bình thường, gây đau.

 Tóm lại, bạn cần theo dõi xét nghiệm acid uric tăng. Bệnh vảy nến và các triệu chứng tê rần vùng đầu, chân tay… thì bạn cần khám các chuyên khoa nội tổng quát, da liễu và nội thần kinh, tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ cho làm thêm các xét nghiệm cần thiết để bổ sung cho chẩn đoán thì việc điều trị mới có hiệu quả.

 Bệnh cao huyết áp bạn phải thường xuyên theo dõi huyết áp và điều trị lâu dài bạn ạ, việc điều trị này giúp ổn định được huyết áp và sẽ không đưa đến biến chứng suy tim trái.

 Chế độ ăn uống kiêng cữ hợp lý, tập thể dục của bạn như vậy là rất tốt, bạn cần phát huy và duy trì hàng ngày nhé.

 Thân ái!
(Theo alobacsi)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn